2022-12-07 10:40:10

Điện tâm đồ (ECG) để làm gì? Điện tâm đồ nói lên điều gì?

Điện tâm đồ (ECG) là một phương pháp đơn giản, an toàn và không xâm lấn để đo hoạt động điện của tim. Điện tâm đồ được sử dụng rộng rãi trong y học và có thể ứng dụng trong mọi chuyên ngành để chẩn đoán và theo dõi nhiều loại bệnh tim mạch như rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, bất thường cấu trúc tim, vậy điện tâm đồ là gì,cùng Hồng Cường tìm hiểu dưới đây v.v.

1. ECG là gì? Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ, còn được gọi là điện tâm đồ (ECG, viết tắt là EKG), là một phép kiểm tra ghi lại hoạt động điện của tim dưới dạng đồ họa.

Xung điện tự nhiên phối hợp tim co bóp để duy trì tuần hoàn máu. Điện tâm đồ ghi lại các xung điện này. Những thay đổi trong các xung điện được phát hiện bởi Điện tâm đồ có thể chỉ ra nhiều tình trạng liên quan đến tim.

Điện tâm đồ được thực hiện khi nghỉ ngơi và còn được gọi là Điện tâm đồ thông thường để phân biệt với các điện tâm đồ khác (đo gắng sức hoặc đo Holtler 24 giờ).

2. Cơ chế hoạt động của điện tâm đồ

Trái tim con người có 4 ngăn để lưu trữ và bơm máu, 2 phần trên được gọi là tâm nhĩ và 2 phần dưới lớn hơn được gọi là tâm thất.

Máu chảy từ tĩnh mạch đến tâm nhĩ phải và từ phổi đến tâm nhĩ trái. Bóp tâm nhĩ trái bơm máu vào tâm thất trái, và bóp tâm nhĩ phải bơm máu vào tâm thất phải. Sau đó, tâm thất phải bơm máu qua các động mạch đến phổi và tâm thất trái bơm máu đi khắp cơ thể. Tim có thể hoạt động với nhịp độ đều đặn và trật tự nhờ vào một hệ thống tế bào dẫn truyền đặc biệt nằm trong cơ tim.

Ở tâm nhĩ phải, có một nút xoang nhĩ được tạo thành từ các tế bào tạo ra các xung điện. Xung điện này được gửi đến các cơ xung quanh, khiến cả hai tâm nhĩ co lại (tạo ra sóng P trên điện tâm đồ). Dòng điện sau đó tiếp tục dọc theo một chuỗi tế bào chuyên biệt đến nút AV nằm gần vách ngăn, rồi dọc theo chuỗi sợi Purkinje chạy dọc theo vách ngăn đến các cơ xung quanh (tạo ra một loạt sóng QRS). Cả hai tâm thất đều co bóp. Sau đó, xung điện giảm và tâm thất thư giãn (tạo ra sóng T).

Tóm lại, cơ chế hoạt động của điện tâm đồ là: khi tim hoạt động, các tế bào trong buồng tim sẽ tạo ra các xung điện, đi qua tim theo hệ thống dẫn truyền, được điện tâm đồ ghi lại và biến thành tín hiệu điện. Một số bệnh như rối loạn nhịp tim và đau thắt ngực có thể được phát hiện bằng điện tâm đồ. Vì vậy, điện tâm đồ có vai trò rất quan trọng và được thực hiện thường xuyên trong bệnh viện.

3. Mục đích làm ECG? Xét nghiệm điện tâm đồ để làm gì?

Điện tâm đồ có thể là một phần của khám sức khỏe tổng quát hàng năm để sàng lọc sức khỏe tim mạch, kiểm tra:

- Tốc độ tim đập

- Nhịp điệu tim đập

- Đau tim

- Lưu lượng máu đến tim

- Cấu trúc tim

Điện tâm đồ được sử dụng ở những bệnh nhân có triệu chứng để chẩn đoán:

- Rối loạn nhịp tim: nhịp tim nhanh, chậm hoặc không đều

- Phì đại cơ tâm nhĩ và tâm thất

- Rối loạn dẫn truyền

- đau tim

- Bệnh tim thiếu máu cục bộ

- Tổn thương cơ tim, màng ngoài tim

- Rối loạn điện giải

Điện tâm đồ được sử dụng để theo dõi quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hoặc những người đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến tim.

Kiểm tra điện tâm đồ ghi lại những thay đổi trong dẫn truyền điện của tim, giúp bác sĩ chẩn đoán rối loạn nhịp tim và rối loạn dẫn truyền tim, nhồi máu cơ tim và thiếu máu, cùng các tình trạng khác. điện giải trong máu, dày thành cơ tim…

Đây là cách đọc ECG:

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim: khi cơ tim thiếu oxy và thiếu oxy dễ bị tổn thương hoặc hoại tử, độ dẫn điện của cơ tim thay đổi và được ghi lại trên điện tâm đồ, đây là một trong những chẩn đoán có giá trị nhất của phương pháp phòng thí nghiệm này;

Chẩn đoán thiếu máu cơ tim: Khi bị thiếu máu cơ tim, trên điện tâm đồ sẽ xuất hiện sóng T phẳng và âm;

Chẩn đoán và theo dõi rối loạn nhịp tim: bất thường về nguồn gốc tạo nhịp (nút xoang, nút nhĩ, cơ tim) và bất thường về dẫn truyền một chiều của tim, trên điện tâm đồ sẽ cho thấy nhịp tim bất thường.

Chẩn đoán và theo dõi rối loạn nhịp do hệ thống dẫn truyền: Suy giảm hoặc dẫn truyền không mạch lạc cho thấy có bất thường ở các nhánh điện của tim (blốc nhĩ thất, blốc nhánh bó) trên điện tâm đồ.

Chẩn đoán bệnh tim lớn khi cơ tim dày lên hoặc giãn ra: quá trình khử cực và tái cực của cơ tim sẽ thay đổi, điều này sẽ cho một số gợi ý về tình trạng các buồng tim lớn trên giấy điện tâm đồ, nhưng giá trị điện tâm đồ trong trường hợp này là thấp hơn không chiếm ưu thế, bởi vì các tiêu chí thay đổi theo chủng tộc, có nhiều yếu tố gây nhiễu và độ nhạy kém, và có nhiều công cụ chẩn đoán tim to tốt hơn trong y học;

Chẩn đoán một số biến đổi sinh hóa máu: Điện tâm đồ là do sự di chuyển của các ion (natri, kali, canxi...). Khi nồng độ của các chất này thay đổi, có khả năng thay đổi điện tâm đồ;

Chẩn đoán ngộ độc một số thuốc: digoxin làm thay đổi đoạn ST đa cực, thuốc chống trầm cảm 3 vòng kéo dài khoảng QT;

Điện tâm đồ được chỉ định trong nhiều trường hợp: người cao tuổi (người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao), người cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu (tăng lipid máu), đái tháo đường, hút thuốc lá, đau thắt ngực, triệu chứng hồi hộp, khó thở, tiền sử bệnh tim mạch. ngất xỉu, hoặc nhập viện cấp cứu vì bất cứ lý do gì… đo điện tâm đồ (mặc dù bệnh nhân không có triệu chứng đau ngực, hồi hộp, khó thở).

4. Ai cần đo ECG? Đo điện tim được chỉ định trong trường hợp nào?

Bạn có thể đo điện tâm đồ ngay cả khi bạn còn trẻ và không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tim. Đôi khi một số bệnh tim, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim, có ít hoặc không có triệu chứng cụ thể nên khó nhận biết. Điện tâm đồ là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để phát hiện sớm một số bệnh tim mạch.

Bạn cũng nên đo điện tâm đồ định kỳ nếu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như: trên 55 tuổi, cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm…

Ngoài ra, điện tâm đồ thường được chỉ định cho những đối tượng:

- Có các triệu chứng của bệnh tim mạch: đau ngực, hồi hộp, chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, mệt mỏi vô cùng...

Đánh giá sức khỏe tim mạch trước khi phẫu thuật.

- Với bệnh lý tim mạch cần đánh giá, theo dõi hiệu quả điều trị.

- Điều trị nhồi máu cơ tim, viêm màng trong tim hoặc sau phẫu thuật tim, thông tim.

Chẩn đoán rối loạn nhịp tim: bất thường vị trí đập (nút xoang, nút nhĩ, cơ tim) biểu hiện là nhịp tim bất thường trên điện tâm đồ;

Chẩn đoán phì đại tâm nhĩ và tâm thất: Quá trình khử cực và tái cực của cơ tim thay đổi, cho một số dấu hiệu của các buồng lớn trên điện tâm đồ.

Chẩn đoán rối loạn dẫn truyền: Suy giảm hoặc mất dẫn truyền có thể cho thấy các dạng bất thường của các nhánh điện của tim (blốc nhĩ thất, bloc nhánh) trên điện tâm đồ.

Chẩn đoán giai đoạn nhồi máu cơ tim: Khi cơ tim bị thiếu máu cục bộ và thiếu oxy có thể dẫn đến tổn thương hoặc hoại tử, khả năng dẫn truyền điện của cơ tim sẽ thay đổi. Sự thay đổi này được ghi lại trên điện tâm đồ, đây là một trong những chẩn đoán có giá trị nhất của phương pháp phòng thí nghiệm tim mạch này.

Chẩn đoán bệnh thiếu máu cơ tim: Cơ tim bị thiếu máu cục bộ sẽ xuất hiện dưới dạng sóng T phẳng và sóng T âm trên điện tâm đồ.

Chẩn đoán rối loạn điện giải: Điện tâm đồ là do sự di chuyển của các ion (natri, kali, canxi...). Khi nồng độ của các chất này thay đổi, những thay đổi trong điện tâm đồ có khả năng xảy ra.

Chẩn đoán các tổn thương cơ tim và màng ngoài tim.

Theo dõi máy tạo nhịp tim.

Chẩn đoán ngộ độc một số thuốc: digoxin làm thay đổi đoạn ST đa đoạn, thuốc chống trầm cảm 3 vòng kéo dài khoảng QT.

Ngoài ra, điện tâm đồ được chỉ định trong một số trường hợp không đặc hiệu: người cao tuổi (nhóm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao), bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh nhân rối loạn mỡ máu (lipid máu), tiểu đường, hút thuốc, đau thắt ngực, đánh trống ngực, khó thở , tiền sử ngất, hoặc vì bất kỳ lý do gì Nhập viện cấp cứu... thường yêu cầu đo điện tâm đồ.

5. Quy trình đo ECG Đo điện tim như thế nào?

Điện tâm đồ được thực hiện bởi kỹ thuật viên hoặc y tá, trong khi kết quả được đọc bởi bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ tim mạch.

- Người bệnh nằm ngửa trên bàn khám, để lộ ngực, cổ tay, cổ chân do kéo áo.

- Nếu cần, dùng tăm bông để làm sạch vùng da sẽ gắn điện cực.

- Định vị và đặt điện cực hai bên ngực, cổ tay, cổ chân. Các điện cực được kết nối với máy ECG bằng dây dẫn. Tín hiệu ECG được hiển thị dưới dạng các đường lượn sóng trên màn hình.

Các bác sĩ đặt 10 điện cực bằng miếng gel lên da ở ngực, cánh tay và chân của người thử nghiệm. Những người đàn ông có lông ngực có thể cần (hơi) cạo râu để tiếp cận các điện cực tốt hơn. Thử nghiệm được thực hiện với người nằm ngửa và máy tính vẽ một biểu đồ trên giấy cho thấy các xung điện di chuyển qua tim hoặc tim được kiểm tra trong khi tập thể dục (điện tâm đồ gắng sức).

Có thể mất khoảng 10 phút để kết nối các điện cực và hoàn thành bài kiểm tra, nhưng chỉ mất vài giây để vẽ thực tế. Ngoài ECG tiêu chuẩn, các bác sĩ có thể thực hiện các loại mục đích chẩn đoán khác, chẳng hạn như: ECG di động (kiểm tra hoạt động điện của tim 24 giờ một ngày trong 1-2 ngày.).

- Ghi hàng chục giây sóng điện tâm đồ bất thường.

Bạn sẽ cần nằm yên và thư giãn trong quá trình đo điện tâm đồ. Căng thẳng hoặc tập thể dục có thể thay đổi kết quả. Điện tâm đồ không gây đau đớn và không có biến chứng. Bạn có thể cảm thấy lạnh khi áp các điện cực lên da. Rất hiếm khi, mọi người có thể bị kích ứng ở vị trí điện cực.

- Tháo tất cả các điện cực và hoàn thành điện tâm đồ.

Sau khi chụp điện tâm đồ, bác sĩ sẽ đọc dạng sóng được ghi lại trong quá trình khám để xem mạch có bình thường hay không. Bệnh nhân thường nhận được kết quả trong cùng một ngày hoặc tại cuộc hẹn tiếp theo của họ. Nếu kết quả cho thấy bất thường ở tim, bệnh nhân có thể cần làm một loại điện tâm đồ khác hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác như siêu âm tim... tùy theo đánh giá của bác sĩ.

Sau khi đo điện tâm đồ xong, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Kết quả điện tâm đồ cần được đọc và kết luận bởi các bác sĩ có chuyên môn, vì vậy chuyên môn của bác sĩ về điện tâm đồ là rất quan trọng.

Không tập thể dục hoặc hút thuốc trước khi đo điện tâm đồ để không gây ra kết quả sai.

Nếu kết quả điện tâm đồ bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán hoặc loại trừ nguyên nhân gây ra một số bất thường về tim.

Ngoài điện tâm đồ thông thường, bạn cũng có thể cần Holter điện tâm đồ 24 giờ nếu bác sĩ nghi ngờ rối loạn nhịp tim hoặc thiếu máu cục bộ cơ tim. Một thiết bị đo điện tâm đồ di động sẽ được gắn vào cơ thể để theo dõi nhịp tim liên tục 24/24 giờ.

6. Lưu ý khi thực hiện điện tâm đồ

  • Nhân viên y tế giải thích hướng dẫn kỹ thuật, quy trình cho người bệnh trước khi thực hiện xét nghiệm;

  • Trước khi thực hiện điện tâm đồ, bệnh nhân cần liệt kê tất cả các triệu chứng chính và đi kèm, thông tin quan trọng (tiền sử bệnh, tiền sử gia đình), các yếu tố nguy cơ tim mạch (ví dụ: tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, rối loạn nhịp tim), bao gồm lo lắng, căng thẳng hoặc cuộc sống gần đây những thay đổi, tất cả các loại thuốc, thực phẩm bổ sung, vitamin đã uống và liều lượng cũng cần thông báo cho bác sĩ;

  • Điện tâm đồ là một xét nghiệm an toàn, không gây hại cho sức khỏe, có thể thực hiện bất cứ lúc nào, không cần ăn uống, không cần nhịn ăn khi làm điện tâm đồ;

  • Để tránh nhiễu điện cực ghi điện tâm đồ, khi đo điện tâm đồ, bệnh nhân nên nằm yên tĩnh, cởi bỏ các vật bằng kim loại (đồng hồ, thắt lưng, chìa khóa...), cởi cúc áo để lộ ngực, đặt hai tay song song với cơ thể của họ, chân thẳng. Trong quá trình đo, bệnh nhân cần nằm thư giãn và làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế;

  • Tùy theo diễn biến của bệnh, bác sĩ sẽ quyết định có làm nhiều điện tâm đồ với các khoảng thời gian khác nhau hay không;

  • Đọc điện tâm đồ rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn và đào tạo về tim mạch. Dựa trên các kết quả được ghi lại, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định liệu có các triệu chứng lâm sàng của bệnh tim hay không. Người bệnh có thể hiểu cơ bản về điện tâm đồ thông qua phần kết luận của phiếu xét nghiệm, muốn hiểu sâu hơn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Đâu là địa chỉ khám bệnh hiệu quả tại TPHCM?

Với phương châm: Hồng Cường – Y Đức Thay Lời Nói. Phòng Khám Hồng Cường đang là địa chỉ khám bệnh uy tín được người bệnh tại TPHCM và các tỉnh lân cận tin cậy, lựa chọn để khắc phục, điều trị nhiễm trùng tiểu. Cùng các ưu điểm như:

Đội ngũ y bác sĩ: Giỏi chuyên môn hơn 20 năm kinh nghiệm, phục vụ bệnh nhân y đức, tận tâm.

Cơ sở vật chất: Hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y tế tiên tiến, môi trường phòng khám tiện nghi, vô trùng.

Quy trình khám chữa: Nhanh chóng, đặt lịch khám online được ưu tiên khám trước, miễn phí sổ khám bệnh

Chi phí khám chữa bệnh: Công khai, minh bạch theo đúng quy định Sở Y Tế đề ra; thông tin bệnh án được bảo mật tuyệt đối.

Cách thức liên hệ, đặt lịch khám tại Phòng Khám Hồng Cường:

Gọi điện thoại đến hotline 0(028) 3863 9888 để được tư vấn MIỄN PHÍ

Chat trực tuyến tại khung chat với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi

Để lại số điện thoại tại cửa sổ chat, bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn để tư vấn bệnh.

phong kham da khoa hong cuongbài viết liên quan

Phong kham da khoa hong cuong
Điều trị rối loạn tiêu hóa tại Phòng khám đa khoa Hồng Cường

Điều trị rối loạn tiêu hóa như thế nào? Phòng khám đa khoa Hồng Cường sẽ chỉ ra những cách chữa rối loạn tiêu hóa ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là một tình trạng bệnh lý bất thường và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh rất khó chịu và có thể ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
xơ gan nguy hiểm như thến nào

Trong những năm gần đây, số người mắc các bệnh về gan, đặc biệt là xơ gan ngày càng gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam. ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
tiểu buốt là gì và nguyên nhân tiểu buốt

Tiểu buốt (tiểu khó) là triệu chứng thường xuất hiện ít nhất một lần trong đời mỗi người, đặc biệt là ở phụ ...

Xem thêm