2018-03-27 09:38:20

Phá thai bằng thuốc thành công

Đâu là dấu hiệu của ca phá thai bằng thuốc thành công. Chị em cần biết để tránh được hiện tượng sót thai, sót nhau vì nếu không thành công rất dễ dẫn đến các tai biến rất nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sinh sản về sau, thậm chí vô sinh!

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc phá thai không an toàn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nữ giới, chuyên Khoa Sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Hồng Cường đã có cuộc trao đổi với Trưởng khoa Ths – Bs.Bạch Vân xoay quanh các vấn đề liên quan đến các loại thuốc phá thai an toàn ở Việt Nam hiện nay. Có một số thông tin chia sẻ đến chị em:

phong kham da khoa hong cuong

PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI BẰNG THUỐC AN TOÀN

Phá thai hiểu đơn giản là sự chấm dứt thời kì thai nghén sớm trước khi thai nhi được sinh ra bằng hai phương pháp phá thai ngoại khoa (thủ thuật) và nội khoa (phá thai bằng thuốc).

Biện pháp phá thai bằng thuốc là bỏ thai trong tử cung sử dụng thuốc kết hợp làm sẩy thai. Việt Nam sử dụng phổ biến 2 loại kết hợp Mifepristone và Misoprostol. Có tác dụng làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai.

Phương pháp này chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và cho những thai phụ vì điều kiện đặc biệt không thể làm phương pháp ngoại khoa (hút thai...). Phương pháp phá thai bằng thuốc có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện, không gây đau đớn…

Để đảm bảo bỏ thai thành công và an toàn, phương pháp này chỉ được thực hiện thông qua sự kiểm tra, chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và phải được diễn ra tại các cơ sơ y tế chuyên môn, phòng khám đa khoa uy tín...

phong kham da khoa hong cuong

THẾ NÀO LÀ PHÁ THAI BẰNG THUỐC KHÔNG THÀNH CÔNG?

Những bệnh án dưới đây là minh chứng rõ nét cho sự nguy hiểm của những ca dùng thuốc thất bại. Thực trạng này đều xuất phát tự việc “tự xử” bằng thuốc tại nhà, từ giới trẻ.

Trường hợp 1: Cách đây không lâu, BV Phụ sản cũng đã tiếp nhận một trường hợp "tự xử" tại nhà như vậy. Vì không trải qua siêu âm kiểm tra kĩ lưỡng tuổi thai mà tự ý dùng thuốc theo hướng dẫn, bi kịch đã đến, sau khi uống đến liều thuốc thứ hai đã rơi vào tình trạng hôn mê, truỵ tim mạch và xuất huyết dữ dội. Dù được cứu sống nhưng do hậu quả của việc mất máu quá nhiều, chị phải sống thực vật suốt đời.

Phá thai bằng thuốc thành công - Đa Khoa Hồng Cường

Biến chứng do tự ý sử dụng thuốc phá thai

Trường hợp 2: Thảo (20 tuổi, sinh viên đại học năm thứ 2 tại TPHCM) tá hỏa, đứng ngồi không yên vì chưa hề có 1 kiến thức gì cả khi cầm trên tay que thử thai hiện hai vạch hồng hồng... Nhưng vì đang đi học và bản thân chưa chuẩn bị tâm lý làm mẹ.

Cùng tâm lý ngại đến bệnh viện sợ gặp người quen rồi “nhỡ đến tai cha mẹ thì chỉ có nước chết” nên đã tra cứu ra phương pháp "bình thường hóa phần bụng" - sử dụng thuốc phá thai tại nhà.

Trên mạng, nhiều nữ sinh viên còn rỉ tai nhau về một phương pháp phá thai “kín đáo, không gây đau đớn và chi phí rẻ hơn phá thai thông thường” – không cần nạo, hút, mà thay vào đó là uống một loại thuốc đặc biệt...và đó cũng là quyết định cuối cùng của Thảo.

“Nhập viện trong cơn đau quằn quại, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nhưng vẫn không thể cứu được thiên chức làm mẹ của cô. Khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc nhằm kích thích chuyển dạ theo hướng dẫn của người bán để phá. Thấy máu chảy lại cứ nghĩ đó là thai đang ra nhưng thực tế bị băng huyết ồ ạt phải truyền máu để cấp cứu.” Bác sỹ kể lại.

Bạn đang lo lắng về những biến chứng do phá thai không an toàn =>Đừng ngại chia sẻ ngay để được bác sĩ giải đáp thắc mắc kịp thời!

PHÁ THAI BẰNG THUỐC THÀNH CÔNG

Phá thai thất bại: Sốt, băng huyết (máu ra quá nhiều và ồ ạt), qua 8 ngày vẫn chưa thấy sẩy thai, siêu âm kiểm tra vẫn còn bào thai hoặc tim thai vẫn đập khi đó nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra.

Việc mất máu quá nhiều, thời gian mất máu dài, máu và HCG trong nước tiểu chuyển thành âm tính, hoặc lần đầu kinh nguyệt nhiều cũng là dấu hiệu của việc "từ bỏ" không thành công. Phải sử dụng phương pháp khác để tránh tác hại và di chứng khi dùng thuốc thất bại.

Sau khi uống sẽ có các biểu hiện như: ra huyết âm đạo, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốt nhẹ… Đây đều là những biểu hiệu phá thai bằng thuốc thành công, là những triệu chứng bình thường, không có gì nghiêm trọng và sẽ dần mất đi sau vài giờ. Khi đó phương pháp này đã đạt được hiệu quả. Khoảng 2 - 3 ngày tế bào thai sẽ bị thải ra ngoài.

Tuy nhiên, bạn không thể tự ý bỏ thai bằng thuốc và dựa vào những dấu hiệu trên để xác định. Không có bất cứ một lời khuyên hay thông tin nào nói về sự "tự xử" này cả. Tất cả nên được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên môn mà thôi!

phong kham da khoa hong cuong

Danh Mục Bệnh
Thông tin khách hàng

bài viết liên quan

Phong kham da khoa hong cuong
Phân biệt máu báo thai và máu kinh như thế nào?

Máu báo thai và màu kinh hay bị nhầm lẫn và không biết cách phân biệt. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây từ Phòng khám ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
Máu báo thai là gì? Nguyên nhân xảy ra máu báo thai

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến nhất. Hiện tượng này thường bị nhầm lẫn với máu kinh bình ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
dấu hiệu chuyển dạ sẽ như thế nào

Chào đón một thiên thần nhỏ là điều hạnh phúc nhất nên các bậc cha mẹ luôn muốn có những sự chuẩn bị tốt nhất. ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
sau hút thai không thấy máu có đang quan ngại

Sau hút thai không thấy ra máu? Thông thường, sản phụ sẽ ra máu trong khoảng 5-7 ngày sau khi hút và có thể tự hết. Tuy nhiên, ...

Xem thêm