2018-03-21 09:40:13

Phòng tránh thai ngoài ý muốn ở tuổi teen

Mang thai ở độ tuổi vị thành niên là một hiện trạng đáng để chúng ta lo lắng bởi vì nó có thể làm cho cuộc đời của bạn thay đổi trong thoáng chốc. Cách để tránh cho bạn mang thai ngoài ý muốn là không quan hệ tình dục. Nếu bạn đã quyết định và sẵn sàng để quan hệ tình dục ở lứa tuổi này, cách tốt hơn hết là bạn phải biết rõ những biện pháp phòng tránh thai.

phong kham da khoa hong cuong

PHÒNG TRÁNH THAI NGOÀI Ý MUỐN Ở TUỔI TEEN

1. Tránh những áp lực không cần thiết

+ Nhiều bạn trẻ cảm thấy mình tụt hậu khi bạn bè cùng lứa của họ có bạn trai hoặc đã quan hệ tình dục. Những người đã có người yêu thường nói về chuyện của họ khiến cho bạn cảm thấy mình lạc lõng. Tuy nhiên, nếu bạn giữ vững lập trường và chờ đến khi bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ hài lòng về mối quan hệ đó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chờ đến thời điểm thích hợp để gặp được người phù hợp với bạn.

+ Mọi người phát triển theo một cách khác nhau kể cả về thể xác và tinh thần. Vì vậy, bạn đừng sợ khi phải đối diện với bạn bè của bạn về những vấn đề liên quan đến tình dục hoặc bạn trai/ bạn gái.

+ Rất nhiều bạn bè của bạn sẽ phải hối tiếc về sự lựa chọn không đúng lúc của họ. Số khác phủ nhận những gì họ gặp phải. Đừng quan hệ tình dục chỉ vì người khác đã làm như vậy khi bạn chưa sẵn sàng đối diện và xử lý các vấn đề sẽ đến sau đó.

2. Học cách nói “Không”

+ Bạn cần học cách nói “KHÔNG” với tất cả những gì làm bạn không cảm thấy thoải mái, ngay cả từ chối việc có bạn trai, các đụng chạm thể xác hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ. Không có gì sai trái khi bạn giữ vững quan điểm để bảo vệ chính mình.

+ Cách an toàn để tránh việc mang thai là không quan hệ. Vậy nên, bạn không nên cảm thấy mình ngu ngốc khi mình từ chối quan hệ với người ấy.

Phòng tránh thai ngoài ý muốn ở tuổi teen - Đa Khoa Hồng Cường

Học cách nói "không" để tránh mang thai ngoài ý muốn

3. Biết về những điều có thể xảy ra khi bạn mang thai

Với tình dục nói chung, có rất nhiều chuyện không tưởng dẫn đến việc bạn mang thai và không mang thai. Có những thông tin không chính xác hoặc người ta nói dối bạn về điều đó. Trang bị cho bạn những kiến thức cần thiết và giảm thiểu tối đa cơ hội mang thai ngoài ý muốn là cần thiết đối với bạn.

+ Quan hệ tình dục qua đường âm đạo là nguyên nhân chính yếu dẫn đến việc có thai. Tinh trùng có thể kết hợp với trứng để tạo thành bào thai. Quan hệ không được bảo vệ cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh lây lan qua đường tình dục.

+ Xuất tinh ngoài cũng có khả năng mang thai cao. Lý do bởi vì trên đầu dương vật đã có sẵn một lượng dịch nhờn và tinh trùng. Nếu chúng vào cơ thể bạn trong thời điểm trứng rụng thì việc thụ tinh là điều hiển nhiên. Một lý do khác là người đàn ông không chắc chắn rút dương vật ra đúng lúc.

+ Quan hệ qua đường hậu môn, bản chất của nó không làm bạn mang thai. Nhưng vì hậu môn gần âm đạo của bạn nên cơ hội để tinh dịch chảy vào âm đạo và làm bạn mang thai là điều có thể xảy ra. Bên cạnh đó, quan hệ qua đường hậu môn cũng là nguyên nhân lây truyền các bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/ AIDS.

+ Bạn không thể mang thai khi quan hệ đường miệng, miễn là bạn không để dương vậy tiếp xúc với âm đạo. Tuy nhiên, quan hệ đường miệng thường dẫn đến các bệnh lây lan qua đường tình dục.

4. Hiểu được tác dụng của các biện pháp tránh thai

Các biện pháp tránh thai thường khác nhau. Biện pháp này có thể hiệu quả hơn biện pháp khác hoặc thích hợp hơn với người khác vì những lý do khác nhau. Tuy vậy, bạn cũng cần biết các biện pháp tránh thai và hoạt động của chúng.

+ Dùng bao cao su: khả năng thất bại là 17%. Hầu hết các trường hợp xảy ra do bạn sử dụng sai cách hoặc hạn hữu là do lỗi của nhà sản xuất. Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có thể hiệu quả hơn các biện pháp khác.

+ Thuốc tránh thai và miếng dán tránh thai, có tác dụng phòng tránh mang thai bằng cách ngăn sự rụng trứng, khả năng thất bại là 8%.

+ Vòng tránh thai: tỉ lệ thất bại là 1%. Vòng tránh thai có thể hiệu quả đến 10 năm

Bạn lỡ có thai ngoài ý muốn nhưng chưa biết biện pháp nào điều hòa thai an toàn? => Các bác sĩ luôn sẵn sàng trả lời những thắc mắc của bạn!

phong kham da khoa hong cuong

5. Bạn cần biết rằng các hình thức quan hệ tình dục đều có thể dẫn đến có thai

+ Nên trước hết, bạn cần trao đổi với bạn trai bạn về khả năng mang thai trước khi quyết định quan hệ, hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp như thuốc tránh thai hoặc thuốc diệt tinh trùng.

+ Nếu bạn chưa thật sự cảm thấy thoải mái để trao đổi với bạn trai bạn về các biện pháp tránh thai và bảo vệ bạn, thì bạn chưa sẵn sàng để quan hệ với họ. Hãy chắc chắn rằng bạn được giáo dục về tác dụng và các biện pháp tránh thai trước khi quyết định điều đó.

+ Nếu bạn nghi ngờ về những biện pháp tránh thai này, bạn nên tham khảo với các nhân viên y tế. Không có gì phải xấu hổ bởi đó là việc cần thiết, và các nhân viên y tế đã có nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề này.

6. Chắc chắn bạn biết cách sử dụng bao cao su

+ Nếu bạn là người nữ, bạn đừng để bạn trai của bạn tự quyết định việc có dùng bao cao su hay không. Anh ta có thể nói: “anh không muốn dùng bao”, khi đó, bạn hãy trả lời cách chắc chắn: “em sẽ đeo cho anh”.

+ Bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách dùng bao cao su và cách nói không khi bạn trai của bạn không muốn dùng biện pháp bảo vệ bạn. Nếu anh ấy không muốn dùng bao để bảo vệ bạn và sức khỏe của bạn, bạn cần rời khỏi đó và xem xét lại tình cảm của anh ấy.

+ Nếu bạn lo lắng về việc quan hệ có thể bất ngờ xảy ra, bạn có thể luôn mang theo bao cao su trong giỏ.

+ Bạn cần nhớ kỹ và ý thức rằng bao cao su là cách hữu hiệu giúp bạn tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Bạn không nên để mình bị thuyết phục quan hệ tình dục không an toàn.

+ Bao cao su thường được phát miễn phí tại các phòng y tế và trung tâm bảo vệ sức khỏe sinh sản. Bạn cũng có thể mua một cách dễ dàng tại các nhà thuốc.

Phòng tránh thai ngoài ý muốn ở tuổi teen - Phòng Khám Hồng Cường

Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn

7. Hãy chắc chắn rằng bạn biết hình thức tránh thai nào không an toàn

Khi bạn còn trẻ, có thể bạn sẽ bối rối khi nghe những thông tin về các hình thức tránh thai, và những lời truyền miệng không chính xác về nó. Vì vậy, bạn có thể hoang mang không biết hình thức tránh thai nào thực sự hiệu quả. Dưới đây là vài cách bạn nên tránh vì nó không chỉ gia tăng khả năng có thai ngoài ý muốn mà còn không an toàn khi sử dụng.

+ Cách tránh thai tự nhiên: Đây là cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, hoặc bạn dùng nhiệt kế để xác định thời điểm rụng trứng. Ở độ tuổi của bạn, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều nên bạn sẽ khó xác định được thời điểm rụng trứng.

+ Xuất tinh ngoài: Là hình thức người nam rút dương vật ra trước khi xuất tinh. Hình thức này thật sự nguy hiểm vì khả năng mang thai ngoài ý muốn rất cao, anh ấy có thể không kiềm chế được sự xuất tinh và trên đầu dương vật khi cương luôn có sẵn một lượng tinh trùng đủ để làm bạn mang thai.

8. Nếu bạn lỡ quan hệ không an toàn hoặc biện pháp tránh thai bạn dùng không hiệu quả

Chẳng hạn như quên uống thuốc, bao cao su bị rách, bạn nên lập tức dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nó có hiệu quả trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm quan hệ nhưng lẽ dĩ nhiên sẽ giảm bớt hiệu quả qua thời gian.

9. Biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mang thai

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có khả năng mang thai, bạn nên kiểm tra cách sớm có thể bằng que thử thai tại nhà hoặc thử máu tại bệnh viện. Sau đó, bạn có thể lựa chọn cách xử lý vấn đề này.

Điều quan trọng bạn cần nhớ rằng: hình thức để tránh thai và các bệnh lây lan qua đường tình dục là không quan hệ tình dục. Bạn chính là người chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân. Do đó, bạn cần biết bảo vệ mình trước những vấn đề rắc rối có thể xảy ra.

phong kham da khoa hong cuong

bài viết liên quan

Phong kham da khoa hong cuong
dấu hiệu chuyển dạ sẽ như thế nào

Chào đón một thiên thần nhỏ là điều hạnh phúc nhất nên các bậc cha mẹ luôn muốn có những sự chuẩn bị tốt nhất. ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
sau hút thai không thấy máu có đang quan ngại

Sau hút thai không thấy ra máu? Thông thường, sản phụ sẽ ra máu trong khoảng 5-7 ngày sau khi hút và có thể tự hết. Tuy nhiên, ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
đặt vòng tránh thái có tác dụng gì?

Vòng tránh thai là một thiết bị được đưa vào tử cung để ngăn trứng làm tổ trong niêm mạc tử cung, đồng thời cản ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
sảy thai có các dấu hiệu gì

Sẩy thai là điều không ai mong muốn xảy ra nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ thai phụ nào. Vì vậy, mẹ bầu cần hết ...

Xem thêm