2018-03-19 14:54:04

Ung thư cổ tử cung có chết không?

Trao đổi với Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường, bác sĩ chuyên Sản phụ khoa Bạch Vân - Nguyên bác sĩ sản phụ khoa bệnh viện Từ Dũ, khẳng định, khó nhận biết do không gây đau và không có những dấu hiệu khác lạ chính là đặc điểm nguy hiểm của căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có chết không? Trên toàn thế giới, hàng năm có khoảng 530.232 trường hợp mắc bệnh mới được chẩn đoán, chiếm 8.8% các trường hợp ung thư ở phụ nữ, và khoảng 275.008 phụ nữ (51.9%) chết vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do bệnh.

Bạn đang có dấu hiệu mắc bệnh ung thư cổ tử cung? =>Click vào đây để nhận sự hỗ trợ của các y bác sĩ!

phong kham da khoa hong cuong

Ung thư cổ tử cung có chết không?

Bác sĩ Bạch Vân cho biết, nguyên nhân gây bệnh là do loại virus có tên Human papillomavirus (viết tắt: HPV). Virus này thường gây nhiễm ở phụ nữ có độ tuổi từ 30 đến 60 đã qua quan hệ tình dục.

Các xét nghiệm gần đây, cho thấy, HPV có mặt trong 99,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Virus này có 150 chủng khác nhau, trong đó khoảng 40 chủng lây truyền qua đường tình dục và có thể gây nên tổn thương ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung và dương vật… Đặc biệt, chủng 16 và 18 là thủ phạm gây bệnh.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ CHẾT KHÔNG? - ĐA KHOA HỒNG CƯỜNG

Ung thư cổ tử cung có chết không?

"HPV dễ bị lây nhiễm hơn cả HIV, bởi ngoài lây truyền qua đường tình dục, virus này nhiễm trực tiếp qua da trong những trường hợp dùng chung quần áo, dụng cụ cắt móng tay… Tại Viêt Nam, mỗi ngày có 17 phụ nữ được chẩn đoán mắc phải bệnh và 9 người chết vì căn bệnh này", bác sĩ Bạch Vân chia sẻ.

Từ các nghiên cứu thực tiễn, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, cho rằng, với loại virus này, việc dùng bao cao su tỏ ra không hữu hiệu.

Tuy nhiên hiện nay, phương pháp thử nghiệm tế bào cổ tử cung đã có thể giúp phát hiện ung thư ngay từ lúc bệnh mới hình do virus HPV. Chính vì thế, những phụ nữ đã có quan hệ tình dục hoặc trong độ tuổi dễ nhiễm bệnh, cần đến các bệnh viện chuyên khoa phụ sản mỗi năm để thăm khám sức khỏe.

phong kham da khoa hong cuong

Mỗi ngày có 7 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung

Theo bác sĩ Lê Quang Thanh, tại Việt Nam, ung thư ở cổ tử cung là bệnh đứng hàng thứ hai trong ung thư phụ khoa. Bình quân mỗi năm có 5.100 phụ nữ mắc mới, và bình quân mỗi ngày có 7 phụ nữ trong nước tử vong do căn bệnh này.

Bởi bình quân sau khi nhiễm vi rút HPV (vi rút gây bệnh) từ 10 - 15 năm thì tổn thương do bệnh mới xuất hiện.

Biểu hiện tổn thương tại tử cung có thể là chồi, sùi, loét, dễ chảy máu, hoặc tiết dịch hôi… chính là dấu hiệu ung thư cổ tử cung thời gian đầu.

Không phải ai nhiễm vi rút HPV cũng đều gây bệnh, mà 80% trong số nhiễm vi rút này sẽ tự khỏi bệnh.

HPV có nhiều tuýp, nhưng nguy hiểm hơn hết là tuýp 16 và 18 - hai tuýp này chiếm 70% các trường hợp ung thư ở cổ tử cung.

Theo các bác sĩ, trước đây các xét nghiệm tầm soát bệnh đơn thuần là PAP (phết tế bào âm đạo). Nay có thêm xét nghiệm HPV DNA. Xét nghiệm khuyến cáo làm ở độ tuổi 30 - 35, nhằm phát hiện bệnh sớm.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ CHẾT KHÔNG? - PHÒNG KHÁM HỒNG CƯỜNG

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Theo một số bác sĩ, tính đến thời điểm hiện nay, uống văcxin có chức năng chống nhiễm và tái nhiễm virus HPV vẫn được xem là phương pháp phòng bệnh hữu hiệu. Tại Việt Nam, Gardasil và Cervarix là hai loại văcxin có thể khắc chế được đến 99% sự tấn công của HPV.

Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, căn bệnh này có thể được khắc phục hiệu quả, nếu bệnh được phát hiện sớm.

Tuy nhiên ở giai đoạn muộn ung thư cổ tử cung lại rất khó chữa. Kể từ khi xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (xét nghiệm tế bào học cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm Pap) ra đời và ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng thì tỷ lệ mắc bệnh đã giảm một cách đáng kể.

Có thể nói, nhờ có các công cụ chẩn đoán sớm chúng ta có thể kiểm soát căn bệnh ung thư cổ tử cung nguy hiểm. Mỗi phụ nữ hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình bằng cách khám phụ khoa và làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kỳ.

phong kham da khoa hong cuong

Danh Mục Bệnh
Thông tin khách hàng

bài viết liên quan

Phong kham da khoa hong cuong
Phân biệt máu báo thai và máu kinh như thế nào?

Máu báo thai và màu kinh hay bị nhầm lẫn và không biết cách phân biệt. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây từ Phòng khám ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
Máu báo thai là gì? Nguyên nhân xảy ra máu báo thai

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến nhất. Hiện tượng này thường bị nhầm lẫn với máu kinh bình ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
dấu hiệu chuyển dạ sẽ như thế nào

Chào đón một thiên thần nhỏ là điều hạnh phúc nhất nên các bậc cha mẹ luôn muốn có những sự chuẩn bị tốt nhất. ...

Xem thêm
Phong kham da khoa hong cuong
sau hút thai không thấy máu có đang quan ngại

Sau hút thai không thấy ra máu? Thông thường, sản phụ sẽ ra máu trong khoảng 5-7 ngày sau khi hút và có thể tự hết. Tuy nhiên, ...

Xem thêm